5 đồ thờ cúng không thể thiếu trong nhà thờ họ

Nhà thờ họ là nơi hội tụ ông bà, tổ tiên, những người có công ơn xây dựng nên dòng họ. Chính vì thế, việc lập và duy trì truyền thống thờ cúng là một việc làm quan trọng. Trong bàn thờ họ cần có những vật dụng thờ cúng không thể thiếu trong đó có hoành phi câu đối và một số đồ dùng khác. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau

Cửa võng thờ

Người xưa dùng cửa võng thờ bằng đồng hoặc y môn (bức màn vải đỏ) để ngăn cách các lớp thờ bên ngoài và trong). Đối với các dòng họ lớn không thể thiếu cửa võng thờ. Trên các cửa võng thờ bằng đồng thường được chạm khắc các hình ảnh hoa lá, cây cỏ, con vật…

Đèn treo

Trước cửa võng thờ thường treo một chiếc đèn, dân gian gọi là tự đăng. Chiếc đèn tự đăng này có tác dụng chiếu sáng suốt ngày đêm vào các dịp giỗ tết. Bởi người xưa cho rằng trong những ngày này, hương hồn những người đã khuất luôn ngự trị trên bàn thờ. Và ngọn đèn tượng trưng cho sự hiện diện của tổ tiên. Để tổ tiên luôn có ánh sáng và thể hiện sự tôn trọng, hiểu thảo của con cháu.

Đèn treo ngày xưa thường là một đĩa dầu lạc hay dầu vừng… được đặt trong một chiếc đèn lồng, sau là đèn ba dây thắp dầu lửa. Ngày nay, phần lớn người ta dùng đèn điện hoặc nến để thắp sáng khu vực thờ.

Gia phả

Gia phả là nơi ghi danh thứ tự, mối quan hệ của các thành viên trong dòng họ. Ở hầu hết các nhà thờ họ đều giữu được cuốn gia phả này, để thể hiện thứ bậc trong họ. Cuốn sổ đó được gọi là cuốn gia phả. Những dòng họ lớn, gia phả được chép hoặc in sao thành nhiều bản cho mỗi chi họ một bản để con cháu hiểu rõ về tổ tiên mình.

Thần chủ trên bàn thờ họ

Trên bàn thờ tổ của một dòng họ bao giờ cúng có riêng một thần chủ. Thần chủ này được thờ  phụng mãi mãi. Thần chủ có thể của nhiều người hoặc của ông cao tằng thủy tổ sáng lập nên dòng họ. Thần chủ làm bằng gỗ táu (gỗ của loại cây sống ngàn năm), dài khoảng hai phân rưỡi, ở giữa đề tên họ, chức tước, còn hai bên ghi ngày giờ sinh, tử của tổ tiên. Thể hiện truyền thống chăm sóc của con cháu.

Hoành phi câu đối trong nhà thờ họ

Hoành phi được treo ngang chính giữa phía trên, câu đối được treo 2 bên cột nhà hoặc sát vào tường. Trên hoành phi đó khắc những chữ lớn, thường chỉ khắc được từ 3 đến 4 chữ là cùng. Trên câu đối được khắc 2 dòng chữ mang nghĩa tạo nên những câu chữ có ý nghĩa trong thờ cúng, lễ thờ của con cháu với tổ tiên.

 

Bài viết liên quan