Bài trí hoành phi câu đối trong nhà thờ họ

Họ tộc là những người có chung huyết thống lâu đời và thờ chung những người cao tằng thủy tổ. Đây là những người đầu tiên của dòng họ, đóng vai trò hình thành và phát triển dòng họ. Là những người có công ơn với con cháu. Nhà thờ họ còn được gọi là từ đường luôn được trang trí một cách cẩn thận với hoành phi câu đối và những đồ thờ cúng khác.

 

Chức năng của nhà thờ họ trong văn hóa thờ cúng

  • Nhà thờ họ được coi như điểm hội tụ, thờ cúng tổ tiên, những người có công với dòng họ.
  • Nhà thờ họ cũng là nơi lưu giữ những di vật của tổ tiên. Nhà thờ họ là nơi lưu giữ gia phả, văn tự cổ cùng những sắc phong, tượng thờ, bài vị …
  • Là nơi hội tụ con cháu trong những ngày giỗ, tết tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong dòng họ. Nơi đây, con cháu từ các phương trời khác nhau trở về để thờ cúng ông bà tổ tiên.
  • Đây cũng được xem là nơi gìn giữ các truyền thống thờ cúng của gia đình tổ tiên. Nơi răn dạy con cháu những điều tốt đẹp để noi gương ông bà tổ tiên.

 

Hoành phi – Câu đối trong nhà thờ họ

Hoành phi câu đối là một trong những đồ thờ cúng không thể thiếu trong không gian thờ cúng dòng họ truyền thống. Bức hoành phi thường được sơn son thiếp vàng, chữ đỏ hoặc vàng hay sơn đem chữ khảm xà cừ. Trong các bức hoành phi câu đối này thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên. Chữ viết trên đây mang ý nghĩa những câu ca ngợi công ơn hoặc thể hiện đạo lý sống trên đời. Thể hiện những ước mong tốt đẹp cho các thành viên trong dòng họ.

 

Cách treo hoành phi câu đối

Các bức đại tự thường được treo ở phía ngoài cửa đi ra vào cũng cửa vọng. Bên trong bàn thờ thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối. Khi treo cần lưu ý đến kích thước sao cho phù hợp, hợp với phong thủy. Sau khi xem ngày, chọn được ngày tốt bức hoành phi sẽ được treo ngay ngắn chính giữa bàn thờ. Nên treo hướng ra ngoài cố định lại để tránh sự dịch chuyển nhiều như vậy sẽ tạo cho người nhìn một cảm giác vững trãi, bển bỉ và dài lâu.

Đôi câu đối được treo ở hai bên và hơi thấp xuống so với hoành phi. Có thể treo từ mặt bàn thờ trở lên nằm trong mép bàn thờ hoặc bên ngoài đều được. Cách treo cũng thể hiện được nếp sống gia đình, mang lại một vẻ đẹp cho nơi thờ tự linh thiêng.

 

Bài viết liên quan