Đại Bái- vang danh làng nghề đúc đồng truyền thống

Ngày nay, đồ thờ bằng đồng như đỉnh đồng ngũ sắc, bộ tam sự bằng đồng, hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối…là đồ thờ không thể thiếu của mỗi gia đình Việt. Người thợ thủ công làng nghề Đại Bái phải làm rất nhiều công đoạn để tạo ra một sản phẩm. Điều này đòi hỏi những người học việc phải kiên trì từ 2-3 năm mới lành nghề.

Các công đoạn tạo ra sản phẩm

  1. Ban đầu, người thợ pha trộn đất bùn, trấu và bùn chịu nhiệt thành một loại hỗn hợp đặc biệt.
  2. Tiếp theo, đắp bùn trộn với vỏ trấu, bùn chịu nhiệt lên trên bề mặt của mẫu vật để tạo cốt bên trong.
  3. Khi đã tạo xong khuôn sẽ cho nguyên liệu vào khuôn nung ở nhiệt độ 1200 độ C.
  4. Khi ra sản phẩm thô thì tiến hành sửa nguội để cho sản phẩm lên được rõ hình khối.
  5. Sau đó các sản phẩm được mài dũa tạo độ mịn cho sản phẩm.
  6. Tiếp đến là công đoạn vẽ phác thảo các hoạ tiết, hoa văn trên sản phẩm. Các sản phẩm cuốn thư câu đối bằng đồng phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện họa tiết trên sản phẩm.
  7. Công đoạn mài dũa, đánh bóng lấy màu để tạo độ bóng.
  8. Và cuối cùng là công đoạn lau chùi sản phẩm sạch sẽ trước khi đem bán cho người tiêu dùng.

Đại Bái- vang danh làng nghề đúc đồng truyền thống

Mỗi một công đoạn đều đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm lâu năm và khéo léo, tỉ mỉ. Điều này quyết định việc tạo nên cái “hồn” riêng chỉ có ở sản phẩm đúc đồng truyền thống của người dân Đại Bái.

Nếu trước kia người Đại Bái chỉ sản xuất đồ gia dụng thì đến nay các mặt hàng sản phẩm đã không dừng lại với trình độ thủ công ban đầu mà đã mở rộng sang các mẫu mã đòi hỏi kỹ cao về mỹ nghệ hơn như: hoành phi câu đối bằng đồng, tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, tranh tứ quý, bình hoa, các bộ đồ trà… Tại Đồ đồng Đại Việt, chúng tôi chuyên cung những những bộ đồ thờ Đại Bái, những bộ đỉnh cao cấp như đỉnh đồng ngũ sắc, tam khí…Các sản phẩm đều được bảo hành dài hạn. Quý khách hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi.

Bài viết liên quan