Đỉnh đồng hoa sòi là sản phẩm gì?

Đỉnh đồng hoa sòi tai mây không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Đi đến những nơi thờ tự như đình chùa, đền phủ. Quý khách hàng có thể thấy đỉnh đồng hoa sòi thường được bài trí trang nghiêm ở những nơi như vậy.

Ý nghĩa của đỉnh đồng hoa sòi tai mây

Đỉnh đồng hoa sòi tai mây thường xuất hiện phổ biến và là món đồ đồng thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Vậy đỉnh đồng có ý nghĩa gì trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt và tại sao nó lại có vai trò quan trọng đến vậy? Hãy cùng đồ đồng Đại Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

 

Đỉnh đồng hoa sòi là sản phẩm gì?

Đỉnh đồng hoa sòi là sản phẩm dùng để trang trí, thờ cúng, đặt trong phòng khách, phòng thờ, bàn thờ gia tiên, đình chùa, đền miếu… Trước đây đỉnh đồng chỉ được sử dụng tại các phủ vua chúa, quan lại, nhà phú hộ, thương nhân giàu có…với biểu tượng gắn liền với sự sang trọng, trong nhà có của ăn của để.

Nhưng với những ý nghĩa tâm linh tốt đẹp, ngày nay đỉnh đồng đã trở thành một vật phẩm quan trọng nằm trong bộ đồ đồng thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.

Cấu tạo của đỉnh đồng

Đỉnh đồng hay còn gọi là lư hương bao gồm 5 phần:

– Đế: Có mặt hình tròn, có độ rộng vừa đủ khớp với chân đỉnh, bao quanh là một đường viền nhô hơn so với mặt đế giúp giữ 3 chân lư cố định, mặt đế thường được đúc hoa văn theo thân đỉnh như Hoa Sòi, con Dơi.

– Chân: Được đúc gắn liền với bụng đỉnh tạo thành chân vạc giúp cho đỉnh đồng rất vững chãi khi đặt trên đế.

– Bụng: Phình ra hình bầu dục cân đối, được chạm khắc hình ảnh song long chầu nguyệt hay dòng chữ Hán “Phúc Lộc Thọ Khang Ninh”.

– Nắp đỉnh: Có hình dạng như chiếc bát tô úp ngược trên đỉnh gắn với tượng con Nghê đúc liền với nắp và được tạo một lỗ nhỏ thông từ miệng Nghê xuống đáy nắp với mục đích nhả khói, mùi thơm khi xông trầm.

– Tai mây: Là phần cui tai hình mây được đúc liền đối xứng hai bên thân đỉnh.

Bộ ngũ sự sòi đồng đỏ ám hoa văn cao 52cm

Đỉnh đồng thờ cúng hoa sòi tai mây thường không đi riêng lẻ mà thường đi cùng các sản phẩm thờ cúng cùng loại gọi là bộ đỉnh đồng. Đỉnh đồng và đôi hạc hoặc đôi chân nến bằng đồng gọi là bộ tam sự thờ cúng. Đỉnh thờ khi đi cùng đôi hạc và đôi chân nến gọi là bộ ngũ sự bằng đồng thờ cúng.

Bài viết liên quan