Hóa vàng mã đúng cách theo phong tục thờ cúng

Hóa vàng mã là một trong những hành đông bắt nguồn từ quan niệm người chết không phải là hết mà họ sẽ sống ở một thế giới dưới âm. Thế giới ấy cũng có cuộc sống, có trao đổi mua bán và có những chọn lựa. Chính vì thế, người ta hóa vàng để mong muốn gửi tấm lòng với tổ tiên. Tuy nhiên, hóa vàng thế nào là đúng cách, không gây lãng phí hoặc phạm phải tâm linh? Cùng Đồ Đồng Đại Việt (bán đồ thờ bằng đồng vĩnh tiến) tìm hiểu qua bài viết sau:

 

Tục hóa vàng mã bắt nguồn từ đâu

Tục hóa vàng mã bắt nguồn từ văn hóa thờ cúng của người Trung Quốc. Bắt nguồn từ suy nghĩ trên trần gian dùng tiền bạc để mua sắm đồ đạc, trần sao âm vậy. Người đã khuất cũng cần tiền để có thể mua sắm và sống một cuộc sống đầy đủ. Ngày nay, bên cạnh việc đốt tiền như tiền Việt Nam, tiền Đô la âm phủ ….Người ta còn đốt nhà, xe, các loại phương tiện bằng giấy khác cho người âm phù.

Hóa vàng mã thế nào cho đúng cách

Kết quả hình ảnh cho hóa vàng mã

  • Việc hóa vàng mã đã là một vấn đề được bàn luận trong rất nhiều nghiên cứu, câu chuyện. Có người cho rằng việc hóa vàng mã sẽ là tốn kém và không nên. Nhưng có người lại cho rằng vàng mã giúp gửi gắm những sự quan tâm, thờ cúng của con cháu cho tổ tiên..
  • Ví dụ chỉ khi một người thân bốc mộ, chuyển về mộ mới thì mới hóa nhà cho họ, chứ không phải lúc nào cũng mua nhà, mua xe để hóa vàng. Nhà và các đồ vàng mã cũng nho nhỏ tượng trưng, chứ không phải làm to, hoành tráng sẽ gây ra sự lãng phí không tốt.
  • Hóa vàng mã cần hóa vào một đồ đựng nào đó như chậu, lư hóa vàng… Tránh để tàn tro bay linh tinh. Có thể đổ tro vàng mã vào túi cất đi hoặc đổ trôi sông để gửi tới tổ tiên.
  • Phong tục đốt vàng mã sẽ là tốt nếu chúng ta không biến hóa, làm quá nó.

Trên đây là một số lưu ý khi hóa vàng mã thờ cúng tổ tiên. Bạn đọc nên lưu ý để hóa vàng mã đúng cách, mang lại may mắn và tài lộc cho cả gia đình. Bên cạnh đó, tham khảo thêm các đồ dùng trên bàn thờ khác của Đồ Đồng Đại Việt (đại lý lư đồng Dapha) để chọn mua cho gia đình những sản phẩm chất lượng nhất.

 

Bài viết liên quan