Hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng gia tiên của người Việt

Hoành phi câu đối trong văn hóa thờ cúng gia tiên của người Việt

Người Việt Nam ta từ xưa đã lựa chọn đồ thờ bằng đồng như hoành phi câu đối để thờ cúng tổ tiên. Bức hoành phi câu đối thường treo trong nhà, trên bàn thờ gia tiên, nhà thờ họ, nhà trưởng. Treo hoành phi câu đối vừa để trang trí vừa làm đẹp nơi thờ tự. Ý nghĩa sâu xa hơn đó là việc thể hiện lòng tôn kính của con cháu với bề trên, tổ tiên. Qua đó thể hiện cùng truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Những hoành phi cổ sẽ thực sự là di sản quý báu của cha ông. Là nơi lưu giữ những giá trị đẹp về truyền thống và văn hóa đạo đức. Đó cũng là cách cha ông ta lưu giữ những lời răn dạy thế hệ con cháu về sau.

Cách treo hoành phi câu đối

Theo phong thủy thì việc treo hoành phi câu đối trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn. Hoành phi câu đối thường được treo ở những nơi tôn nghiêm. Nó vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị về nghệ thuật. Hoành phi câu đối treo ở nơi thờ cúng, có nhiều hình dạng, kích thước, mẫu mã khác nhau. Gia chủ cần phải lưu ý kích thước của bàn thờ gia tiên để lựa chọn treo bộ hoành phi có kích thước cân đối và hợp lý nhất.

Tham khảo thêm: Mua đỉnh đồng ngũ sắc ở đâu?

Bức hoành phi bao giờ cũng được treo chính giữa bàn thờ và trên cùng. Hướng treo phải hướng ra ngoài, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Góc treo nghiêng khoảng 25 đến 30 độ để có thể nhìn thấy một cách rõ nhất và đẹp nhất.

Địa chỉ 621 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội là điểm đến uy tín và tin cậy của quý khách. Đồ đồng Đại Việt chuyên chế tác đồ thờ cao cấp nhất hiện nay cho các gia đình người Việt. Đồ thờ cúng tổ tiên, từ đường hoặc công đức tâm linh. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Quý khách có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về mẫu hoành phi câu đối đẹp nhất trên thị trường TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan