Những nguyên tắc cơ bản khi lập bài vị thờ gia tiên

Bài vị là một trong những đồ thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ họ. Bàn thờ tổ tiên ghi tên, năm sinh, năm mất, chức vụ.. của những người quá cố khi thờ cúng. Khi bài trí bài vị trên bàn thờ cần lưu ý những điều sau để tránh mang lại những xui xẻo, điều không may cho gia đình:

Xác định được chất liệu, kích thước

Chất liệu làm bàn thờ gia tiên: Có thể là giấy cứng, gỗ thị lâu bền cùng thời gian hoặc đồ đồng (mạ bạc hay vàng để tạo nên sự trang trọng hơn cho bàn thờ)

Kích thước bài vị: Không được tự ý lập bài vị to nhỏ không theo quy định. Điều này sẽ không tốt cho phong thủy của gia đình. Thông thường bài vị thường cao từ 13 đến 21cm, rộng từ 3-4 cm.

Nội dụng viết trên bài vị

  • Số chữ trên bài vị: Căn cứ theo cách đếm tuần tự 4 chữ: Quỷ – Khốc – Linh – Thính. Vì thế số chữ phải chia hết cho 4, hoặc chia cho 4 còn dư 4 (không được dư 1 hoặc dư 2). Bài vị của người nữ sẽ vào chứ Thính (chia hết cho 4). Bài vị của người nam vào chữ Linh (chia cho 4 dư 3) sẽ đạt đúng nguyên tắc bàn thờ.
  • Chữ viết trên bàn thờ: Nếu như trước đây chữ trên bài vị được viết bằng chữ Hán đọc theo chiều dọc từ trên xuống dưới, phải qua trái. Vì trước đây chữ Hán được dùng làm văn viết.
  • Đối với chữ Hán Việt, ta có thể hiểu cha = hiển khảo; ông nội = tổ khảo; bà cố = tằng tổ tỷ; ông sơ = cao tổ khảo là vị trí của người đã mất trên bàn thờ gia tiên. Bên cạnh vai vế, vị trí này thì người ta thường chú ý đến tước vị.Tước vị của tổ tiên trong đình, làng, xã hội để ghi trên bàn thờ. Sau đó là tên trên bài thờ, có thể là tên chính, tên tự, tên hiệu…
  • Hàng bên phải bài vị ghi ngày tháng năm mất, hàng bên trái ghi ngày tháng năm sinh.

Tham khảo thêm: Mua đồ đồng ngũ sắc ở đâu?

Lập bài vị tổ tiên cho việc thờ cúng gia đình, dòng họ cần đặc biệt chú ý những nguyên tắc cơ bản trên. Điều này giúp tránh khỏi những sai phạm trong phong thủy cũng như thờ cúng. Hy vọng, với những chia sẻ của Đồ đồng Đại Việt giúp quý khách có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan