Sự khác nhau trong phong tục Cúng, Khấn, Lạy và Vái

Cúng, khấn, vái, lạy thể hiện cho 4 trạng thái khác nhau của việc thờ cúng. Mỗi phương thức lại có những cách thể hiện riêng với những ý nghĩa khác nhau. Vì thế, cần dùng đúng để thể hiện sự tôn trọng tới gia tiên, những người đã mất… Cùng Đồ Đồng Đại Việt (cung cấp đồ thờ đồng đại bái) so sánh ý nghĩa của các cách thức Cúng, khấn, vái, lạy.

Sự khác nhau trong phong tục Cúng, Khấn, Vái và Lạy

Thế nào là cúng? Cúng là danh từ chung của hoạt động thờ cúng tổ tiên. Cúng là việc bày lên bàn thờ tổ tiên mâm cơm, ly nước, ly rượu, mâm ngũ quả, bình hoa… Sau đó thắp hương, đèn lên bàn thờ. Các hoạt động như khấn, vái, lạy thuộc nghi thức cúng. Khi cúng cần chú ý đến các điều kiêng kị khác.

Khấn là những lời cầu xin và những lời hứa trong khi cúng. Sau khi đã đặt lên bàn thờ những mâm cỗ và các vật dụng cúng kèm theo thì người ta thường khấn để mời tổ tiên về. Khấn là những lời nói nhỏ, lầm rầm trong miệng nói về tên gia chủ, ngày tháng năm hiện tại, lý do thờ cúng kèm theo những lời cầu xin cho các thành viên trong gia đình và lời hứa đối với ông bà tổ tiên. Sau khi khấn người ta thường vái để thể hiện lòng thành một cách chân thành nhất.

Vái là một hành động không thể thiếu trong các lễ thờ cúng. Khi đứng để thờ cúng như thờ cúng trong bàn thờ gia tiên hay ngoài trời, người ta thường vái. Vái dường như là hoạt động cuối cùng của nghi thức thờ cúng. Vái là chắp hai bàn tay lại để trước ngực rồi đưa lên ngang đầu, hơi cúi đầu và khom lưng xuống rồi sau đó ngẩng lên, đưa hai bàn tay xuống lên theo nhịp lúc cúi xuống khi ngẩng lên. Tùy theo từng trường hợp khác nhau mà người ta vái theo số lượng vái khác nhau. Có thể vái 2,3,4,5 vái. Kết thúc nghi lễ thờ cúng là việc Lạy.

Tham  khảo thêm: mua đỉnh đồng ngũ sắc ở đâu?

Sự khác nhau giữa Lạy của nam và nữ

Lạy có sự khác nhau giữa nam và nữ. Người ta thường lạy trời, lạy đất để thể hiện lòng thành một cách tốt nhất. Tùy theo giới tính mà có các cách lạy khác nhau. Với đàn ông có thể lạy theo cách đứng thẳng. Quỳ 2 chân xuống chiếu sau đó chắp 2 tay trước ngực. Dơ 2 tay lên ngang trán và cúi mình xuống. Đưa hai bàn tay đang chắp xuống gần tới mặt chiếu hay mặt đất thì xòe hai bàn tay ra đặt nằm úp xuống.

Thế lạy của phụ nữ là cách ngồi trệt xuống đất để hai cẳng chân vắt chéo về phía trái. Bàn chân phải ngửa lên để ở phía dưới đùi chân trái. Giữ 2 tay ở ngang tầm trán và cúi đầu xuống.  Mỗi hành động thể hiện cho một phương thức, nghi thức thờ cúng khác nhau. Cần hiểu được ý nghĩa của chúng để có thể sử dụng một cách phù hợp.

 

Bài viết liên quan