Tại sao không được đặt bàn thờ thần tài lên cao

Thần Tài, Ông Địa chỉ thờ dưới đất, trong góc hẹp, được lý giải bởi một truyền thuyết

Ngày xưa, có một người lái buôn tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo được Thủy Thần cho một con hầu tên là Như Nguyệt. Âu Minh đem Như Nguyệt về nuôi, trong nhà làm ăn phát đạt, chỉ vài năm là giàu to. Về sau, đúng vào một hôm ngày tết, Âu Minh giận, bèn đánh Như Nguyệt. Sợ hãi, Như Nguyệt chui vào đống rác rồi biến mất. Từ đó, nhà Âu Minh sa sút dần, chẳng mấy lúc nghèo kiết. Người ta bảo Như Nguyệt là Thần Tài và người ta lập bàn thờ Như Nguyệt. Từ đó, ngày tết ta có tục kiêng hốt rác ba ngày đầu năm vì sợ hốt mất Thần Tài ẩn trong đống rác đổ đi. Sự làm ăn sẽ không phát đạt, tiến tới được.

Tham khảo thêm: mua đồ đồng Đại Bái ở đâu

Lý do bàn thờ thần tài không đặt lên cao

  • Lập bàn thờ thần tài để nghênh đón vị thần chung này vào với gia đình của mình. Nên đặt trước cửa để nghênh đón một cách tốt nhất. Để có thể mang lại sự giàu có cho gia chủ.
  • Bàn thờ Ông địa, Thần tài thuộc bản chất Trường Khí phòng thờ (hay bàn thờ) mang tính Âm. Do đó không phô trương và trang hoàng như bàn thờ gia tiên.
  • Nhiều lý giải khác cho rằng thần tài tức Thổ địa là một đại diện cho Đất, gắn liền với đất nên cần phải thờ phụng ở bên dưới nhà. Thổ Địa sẽ trông coi tiền tài, vàng bạc, phát triển kinh tế gia chủ.
  • Vai trò của vị thần này luôn được chú ý đến trong gia đình. Không chỉ thờ phụng các ngày lễ tế, ngày chạp như bàn thờ gia tiên mà người ta thờ quanh năm. Với quan niệm, luôn luôn lo lắng đến vị thần này thì sẽ luôn được phù hộ trong hoạt động buôn bán.
  • Nếu bàn thờ gia tiên được đặt ở trên cao, kín đáo và ít người qua lại thì bàn thờ Thần Tài nếu đặt khuất như thế sẽ không đón được tiền tài..

 

Bài viết liên quan