Thắp hương hoa quả gì trên bàn thờ để được phúc lộc

Việc lựa chọn những loại quả tươi, ngon để bày trên ban thờ là một điều không thể thiếu trong phong tục của người Việt ta. Bên cạnh các đồ thờ cúng bằng đồng, mâm cơm, bình hoa thì các loại quả thờ trên bàn thờ cũng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải loại quả nào cũng mang lại may mắn và tài lộc.

Xét theo mặt âm dương, mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết thể hiện sự hòa thuận, bao bọc và sinh sôi của vạn vật. Xét về mặt ngũ hành, quả bày trong mâm ngũ quả có số 5, tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Do là thực vật thuộc hành Mộc, nên người dâng cúng lựa chọn màu sắc như Xanh (Mộc), Vàng (Thổ), Trắng (Kim), Nâu, Đen (Thủy), Đỏ (Hỏa) và hình thể tròn, dài, nhọn… để tượng trưng.

Đặc biệt, số 5 còn là biểu tượng của những mong muốn cho gia đình với các yếu tố cầu may: Phúc (phúc đức) – Lộc (giàu có) – Thọ (tuổi thọ) – Khang (sức khỏe) – Ninh (bình an).

Ý nghĩa các loại quả nên thờ cúng

Quả phật thủ

Quả phật thủ có mùi thơm quyến rũ dùng để thờ Phật và gia tiên. Mong muốn lưu giữ thần, Phật và gia tiên trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.

Quả táo

Quả táo cũng là một loại quả được lựa chọn nhiều trên bàn thờ gia tiên. Loại quả này cũng được ưa chuộng vì màu đỏ của nó mang ý nghĩa tốt lành. Trong phong thủy, táo tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp.

Quả dứa

Trong tiếng Hán, dứa phát âm nghe như “may mắn đến theo cách của bạn”. Vì thế dứa đã trở thành một biểu tượng phong thủy truyền thống cho sự giàu có và may mắn. Khi chuyển nhà, nó là một trong những loại trái cây cần thiết phải chuẩn b

Quả cam

Cam mang lại màu sắc hài hòa và phù hợp với việc thờ cúng. Vì thế loại quả này được ưa chuộng nhiều trong bàn thờ gia tiên tại các gia đình Việt từ Bắc vào Nam. Thờ cúng bằng trái cam thể hiện cho ước mong thành công, mọi sự như ý.

Quả chuối

Chuối thường được thờ cúng trên bàn thờ gia tiên các ngày giỗ, rằm, mùng 1 và đặc biệt vào ngày tết với sự nâng đỡ các loại quả khác. Nó mang ý nghĩa về sự đoàn kết, đùm bọc, sung túc, bình an và hạnh phúc của các thành viên trong gia đình.

Quả bưởi

Bưởi thường được dùng để thờ cúng với mong muốn xin lộc con cái. Hơn nữa, từ xa xưa bưởi thể hiện cho ước mong về sự tròn trĩnh trên, ước mong về sự an khang, thịnh vượng.

Quả xoài

Thờ cúng tổ tiên với trái xoài tươi thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và ước mong sự thuận hòa trong gia đình

Quả đu đủ

Quả đu đủ không thể thiếu trên mâm ngũ quả thờ vào ngày Tết. Đúng như ý nghĩa tên gọi, đu đủ tượng trưng cho sự no đủ, sung túc trong gia đình.

Lưu ý khi chọn lựa các loại quả:

  • Lựa chọn các loại quả tươi để đặt trên bàn thờ
  • Không nên chọn các loại quả chín quá để đặt trên bàn thờ. Vì dễ thu hút các loại côn trùng như ruồi muỗi
  • Không chọn các loại quả có mùi hắc, khó chịu để thờ cúng như ớt, tiêu
  • Không thờ cúng các loại quả có gai nhọn như mít, sầu riêng, chôm chôm
  • Không chọn quả mọc sát đất, mọc gần nơi ô uế hoặc quả dại

Trên đây là một số lưu ý khi chọn các loại quả thờ cúng trên bàn thờ gia tiên. Bạn đọc nên lưu ý để chọn được loại quả đúng chuẩn, mang lại may mắn và tài lộc cho cả gia đình.

Bài viết liên quan