Xưởng đúc đỉnh đồng, bán đỉnh thờ cúng giá tại xưởng

Lịch sử Làng nghề đúc đồng Đại Bái

Những người có hiểu biết về đồ đồng hay đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với cái tên đồ đồng mỹ nghệ đại bái.

Làng nghề đúc đồng Đại Bái hay còn gọi là làng Bưởi Nồi nay thuộc xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Đây là một ngôi làng nổi tiếng từ xa xưa với những sản phẩm được đúc từ đồng như tượng đồng, hoành phi, câu đối bằng đồng, đỉnh đồng, tranh chữ đồng, lư hương, lọ hoa…

Với nghề đúc đồng truyền thống, từ xưa làng là đã chuyên sản xuất đồ thờ cúng bằng đồng đại bái phục vụ về các sản phẩm dụng cụ gia đình, đến đầu thế kỷ 11 thì được phát triển mạnh nhờ công của ông Nguyễn Công Truyền tổ chức sản xuất và tạo mẫu, nay được dân làng tôn ông là Tiền tiên sư. Nơi đây người dân thường truyền tai nhau mấy ca dao:

Muốn ăn cơm trắng, cá trôi

Thì về làng Bưởi đánh nồi với anh

Muốn ăn cơm trắng cá ngần

Thì về làng Bưởi cầm cân buôn đồng.

Hai câu ca dao trên nói về nghề gò và đúc đồng của làng nghề Đại Bái còn có tên là làng Văn Lãng, nằm trên một dải đất bên bờ sông Bái Giang – một nhánh của sông Thiên Đức cũ cách đường 182 khoảng 1 km.

Giai thoại về ông tổ nghề đúc đồng

Ông Nguyễn Công Truyền sinh năm 989 ở làng Đại Bái và mất ngày 29-9 âm lịch năm 1060. Ông xuất thân trong một gia đình nho học, năm 995 ông theo cha mẹ vào Thanh Nghệ để sinh sống, nay làng đó cũng gọi là làng Đại Bái nhưng thuộc xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, khi lớn lên thì ông vào quân ngũ.

Năm 25 tuổi, ông làm quan Đô uý của triều Lý và được phong là Điện tiền tướng quân. Đến tháng 3 năm 1018 ông về Đại Bái thăm lại quê hương.

Sau khi cha ông qua đời tại Thanh Nghệ, ông từ quan và đưa mẹ về quê cũ phụng dưỡng và từ đó bắt đầu tổ chức sản xuất lớn hơn. Ông mang lò rèn về tại làng để sửa chữa các nông cụ sản xuất như búa, lò bễ, đe,…Nhờ có những công cụ đã được cải tiến này mà việc sản xuất được phát triển mạnh mẽ hơn.

Bài viết liên quan