Ý nghĩa của việc thờ Phật tại gia

Ý nghĩa thờ cúng tượng Phật

Mục đích của việc thờ kính tượng Phật là để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật. Người đã tìm ra con đường giải thoát, giác ngộ và dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi vòng luân hồi bằng trí tuệ và sự từ bi vô biên của mình. Tượng Phật rất linh thiêng nên muốn thờ Phật phải lưu ý đến những điều kiêng kị để tránh phạm điều kiêng kị. Việc thờ phụng phải hết sức thành kính trang nghiêm. Hàng ngày nhìn thấy tượng phải coi đó là tấm gương sáng để noi theo về công đức độ hạnh của các Ngài. Trong gia đình nếu không thờ Phật thì thôi còn nếu đã thờ phải thành tâm và thờ cho đúng pháp mới có thể đem lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống.

Mỗi người khi đến chùa đều cảm nhận được sự an ủi, thanh tịnh trong lòng. Không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của việc thờ Phật nên vẫn thường tìm đến chùa như một chốn để cầu xin điều gì đó cho mình. Theo thời gian thì việc thờ Phật dần mang tính chất sai lệch, khiến con người ta càng chìm sâu vào sự vô minh.

Bản chất thờ cúng tượng Phật

Mỗi gia đình đều có bàn thờ gia tiên tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên, cha mẹ mình. Việc thờ Phật thực chất cũng mang ý nghĩa tương tự thế. Nhưng nó lớn lao hơn bởi vì Đức Phật từ bi vĩ đại. Ngài đã truyền dạy phật pháp nhiệm màu để giúp chúng sinh tìm về đúng bản tâm chân thật của mình. Chúng ta học theo những lời dạy để phát triển năng lực tinh thần. Để có trí tuệ sáng suốt để đi tới bến bờ giác ngộ và giải thoát.

 

Việc thờ Phật cũng là để thể hiện sự tôn kính đối với Đức Phật. Không ai trong chúng ta có được lòng từ bi rộng lớn như Ngài. Bởi có ai trong chúng ta không có sự đố kỵ, ghen ghét, hẹp hòi, ích kỷ, tham sân si? Tuy nhiên, đức Phật đã tìm ra chân lý của sự vô ngã và giải thoát. Trong mắt Ngài chỉ còn sự từ bi và tình thương vô lượng đối với chúng sinh. Đức Phật dùng sự từ bi để cảm hóa chúng sinh. Ngài giúp chúng sinh thoát khỏi đau khổ và vô minhi. Đó là điều mà chúng ta cần phải ngưỡng mộ.

Bài viết liên quan